Hãy chọn Truy cập mobile | Tiếp tục

Nét Đẹp Việt Nam

 Quên mật khẩu
 Register
Xem: 4657|Trả lời: 3

Phim Truyền hình: Đâu rồi những giá trị Việt?

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 24-7-2009 17:03:14 | Xem tất |Chế độ đọc
Không thể phủ nhận, phim truyền hình có một vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của đông đảo công chúng. Hàng năm, có hàng nghìn tập phim được phát sóng trên các Đài truyền hình Trung ương và địa phương. Không chỉ phản ánh cuộc sống, phim truyền hình còn tác động mạnh tới tâm tư, tình cảm và lối sống của các đối tượng mà mình hướng tới.

Tuy nhiên, nếu theo dõi những phim truyền hình phát sóng thời gian qua, ta sẽ thấy các nhà làm phim dường như chưa quan tâm đúng mức tới vấn đề này.

Xin bắt đầu bài viết bằng bộ phim truyền hình "13 nữ tù" đang được phát sóng vào chiều thứ bảy và chủ nhật trong chương trình "Rubic 8". Phim kể về hành trình trốn chạy của 13 nữ tù nhân. Xen kẽ giữa hành trình ấy là hồi tưởng nguyên nhân vì sao những phụ nữ ấy vướng vào vòng lao lý. Điều đáng nói: Tất cả đều là nạn nhân của những vụ ngoại tình. Người thì chính họ ngoại tình, người thì chồng, người thì mẹ, người thì cha ngoại tình... Xin không bàn đến những chi tiết vô lý, vì ngay từ đầu những người thực hiện bộ phim đã "rào" trước: "Đây là một câu chuyện không có thực". Chỉ xin có ý kiến về cách mà những nhà làm phim đưa ra.
"13 nữ tù"

Trong số 13 nữ tù, có hai nhân vật là chị em Hoa và Hạnh phải vào tù vì đã ra tay sát hại người tình của cha mình. Sự thực hiện nay, ngoại tình không phải là chuyện hiếm, nhưng cách mà các nhân vật thể hiện thì khán giả thấy… lạ. Người cha của Hoa, Hạnh là một người đàn ông tốt, yêu vợ, thương con nhưng chưa bao giờ khán giả thấy ở ông có một biểu hiện - dù là nhỏ nhất - của sự day dứt, trăn trở khi làm cái việc lẽ ra là có lỗi với gia đình êm ấm của mình, có lỗi với người vợ dịu hiền, yêu thương.

Nhưng đó chỉ là một chuyện. Thái độ của người phụ nữ - người tình của ông bố mới khiến người xem thấy... bực mình. Biết chuyện bố ngoại tình, hai cô con gái gặp người phụ nữ ấy nói chuyện, cô ta (được xây dựng là một người tốt) không hề tỏ thái độ áy náy hay băn khoăn gì.

Tới khi người vợ biết chuyện, với hy vọng cứu giữ hạnh phúc để những đứa con gái đang lứa tuổi nhạy cảm không thất vọng về bố, người vợ đã đến gặp người tình của chồng với một thái độ hòa nhã, lịch sự. Thế nhưng, cô người tình đã đốp lại người phụ nữ tội nghiệp, đau ốm ấy bằng một tuyên bố: "Tôi không thể cắt đứt tình cảm với anh ấy được". Không chỉ có vậy, cô ta còn cho rằng, cô không chỉ là người tình mà còn là người bạn có thể sẻ chia với người chồng mọi chuyện (điều mà theo cô do người vợ không làm được)... Kèm theo những lời nói đó là một thái độ trâng tráo, thách thức.

Tất nhiên, có thể tác giả muốn đẩy mâu thuẫn lên tới đỉnh điểm để dẫn tới xung đột, nhưng điều đó khiến người xem thấy phản cảm. Người xem có cảm nhận rằng, ngoại tình là một điều hiển nhiên và không có gì là xấu cả.

Ở bộ phim "Lập trình cho trái tim" (phần 2) cũng khiến khán giả có những cảm nhận tương tự. Những thiện cảm dành cho các nhân vật có từ phần một đã dần bị mất đi khi theo dõi phần 2. Một cô Tố Uyên sẵn sàng ngoại tình lộ liễu ngay trước mắt chồng chỉ vì chồng mê chơi game.
"Lập trình cho trái tim"

Một Vũ Vũ thay vì tiếp tục là một cô gái thông minh, cá tính như ở phần một thì lại trở thành một người vợ biếng lười việc nhà và đểnh đoảng tới không thể chấp nhận nổi. Người ta có thể thông cảm một người phụ nữ còn vụng việc nhà nhưng cô ta phải có ý thức thu vén, chăm chút gia đình chứ không thể quá lười nhác (nhất là cô ấy lại xuất thân từ một gia đình nghèo ở nông thôn). Đã thế, cô vợ Vũ Vũ chỉ "nhanh" mỗi việc so sánh, bì tị và chia việc nhà cho chồng.

Bên cạnh cách thức phản ánh ngoại tình như một điều hiển nhiên, không có gì phải chê trách thì các nhà làm phim cũng khá phóng khoáng khi cho các nhân vật của mình cứ yêu nhau là ăn ở với nhau như vợ chồng. Nhân vật Uy Long và Lưu Sự trong phim "Có lẽ nào ta yêu nhau", Mai Lan và An Đông trong "Cô gái xấu xí"… tiêu biểu cho tình trạng này.

Đó là chưa kể, cứ yêu nhau là... lên giường như ở phim nào cũng có hiện nay. Tất nhiên, những hiện tượng này đều có trong thực tế, nhưng đâu đến mức "phổ biến" như vậy, lại càng không nên cổ xúy. Liệu các nhà làm phim có bao giờ nghĩ rằng, khi mà hiện tượng các cô bé, cậu bé đang trên ghế nhà trường vào nhà nghỉ nhiều hơn thư viện như hiện nay có một nguyên nhân từ chính sợ dễ dãi của những người làm phim?

Trước đó, phim "Vòng nguyệt quế" cũng đã tạo những dư luận không đồng tình về lối sống của một số nhân vật trong phim. Điều đáng nói, đó đều là những nhân vật được học hành tử tế, có trình độ và đều làm việc ở các cơ quan văn hóa.
"Có lẽ nào ta yêu nhau"
       
"Cô gái xấu xí"         "Vòng nguyệt quế"


Một cô nhà văn Hạ Liên vì lợi nhuận và danh tiếng sẵn sàng lên giường với đàn ông có tiền, có địa vị, ghen tuông đến mức vô văn hóa. Cô sinh viên Ngọc Hân hay còn gọi là nhà văn trẻ Đông Bích chỉ vì bố mẹ mắng vài câu mà dễ dàng bỏ nhà, đi thuê nhà sống tự do, yêu đương bất chấp già, trẻ, hỗn láo với cả thầy giáo. Nhà thơ Thái Bạch vô gia cư, thất nghiệp, không tự biết trách nhiệm với cuộc sống của mình, suốt ngày như đi trên mây gió với những vần thơ tình nhạt nhẽo, sáo rỗng. Dịch giả Phan Long có vẻ lịch lãm, đạo mạo nhưng sẵn sàng rũ bỏ người tình để quyến rũ cô gái chỉ bằng tuổi con mình...

Phim về người lớn đã vậy, phim về lứa tuổi học sinh cũng không tránh khỏi tình trạng này. Lẽ ra ở lứa tuổi ấy thì việc học hành, xây đắp trong tâm hồn các em những lý tưởng cao đẹp mới là điều quan trọng nhưng xem phim truyền hình Việt thì không phải vậy. Bộ phim "Bộ tứ 10A8" đang phát sóng vào lúc 22h10" trên VTV3 hiện nay là một ví dụ.

Đây là một bộ phim đậm chất teen nhưng điều khiến các khán giả "choáng" là việc các nhân vật trang điểm, ăn mặc rất cầu kỳ, rất mốt heo xu hướng các "hotgirl", "hotboy" hiện nay. Tóc làm cầu kỳ, keo vuốt bóng mượt, váy ngắn ngang... đùi trông như học sinh Hàn Quốc hay Nhật Bản. Điều quan trọng nhất là việc học tập thì lại không thấy phim phản ánh đến và với những phục sức cầu kỳ ấy, khán giả không thể không đặt câu hỏi: Không hiểu thời gian đâu để dành cho học tập.

Chưa kể, nội dung của phim xoay quanh 4 nhân vật chính là Phan Linh - La La - Mai Lâm - Đô Đô nhưng các nữ sinh thì chỉ cố làm dáng để thu hút sự chú ý những anh chàng đẹp trai của trường và đau khổ khi những "chàng" này không để ý đến… Và chắc chỉ có ở phim Việt mới có chuyện lớp trưởng Mai Lâm ra hiệu cả lớp đứng dậy chào thầy cô bằng cách giơ tay búng tanh tách, cũng như cô nàng suốt ngày chỉ nghĩ đến chuyện may vá…

Đành rằng hiện nay có một số bạn trẻ có lối sống hưởng thụ, thích chơi trội, thể hiện mình bằng đầu tóc, quần áo, nhưng đó không phải là số đông, là điển hình cho lớp trẻ hiện nay.

Với những bộ phim cho lứa tuổi học sinh thì các nhà làm phim dường như quá chú trọng tới lối sống của học sinh thành thị. Trong khi đó một lượng học sinh không nhỏ ở nông thôn không thấy mình trong đó. Không có những gương cậu bé, cô bé vượt lên hoàn cảnh khó khăn, điều kiện thiếu thốn để học giỏi, càng không thấy sự nghị lực đáng khâm phục mà chỉ thấy các em giỏi ăn chơi, sành điệu quá.

"Bộ tứ 10A8"

Nói gì thì nói, nghệ thuật là để hướng con người tới Chân - Thiện - Mỹ, tới những giá trị đạo đức tốt đẹp và phim ảnh có chức năng ấy. Dường như các nhà làm phim đã quá chú trọng đến yếu tố câu khách, hấp dẫn mà quên đi giá trị giáo dục, những giá trị nhân văn mà mỗi bộ phim mang lại.

Có thể lý giải tại sao bộ phim truyền hình "Những nàng công chúa nổi tiếng" được phát trên truyền hình VTV3 lúc 22h, lại thu hút được sự quan tâm của hàng triệu lượt khán giả ở nhiều nước trên thế giới mà không cần phải sex, phải hở, không phải đầu tư trang phục, hay ngoại cảnh...

Bộ phim xoay quanh những tình huống rất đời thường giản dị mà lại thú vị gây cười. Những nhân vật cũng như bao con người trong đời sống thường nhật có những điểm tốt nhưng cũng có những sai lầm phải day dứt, trả giá. Họ đã khiến khán giả phải hồi hộp chờ đón từng tập phim lúc đêm khuya, cùng họ trải qua một cuộc sống thú vị, chan chứa tình người hướng đến những giá trị đạo đức bền vững. Liệu điều đó có quá khó với những người làm phim Việt?

  Theo Tường Hương
Đăng lúc 31-7-2009 08:49:04 | Xem tất

Dòng Máu Anh Hùng

(Vừa rồi, tôi có xem phim VN "Dòng máu anh hùng", công nhận phim hay quá!)
Dòng máu anh hùng được đánh giá cao  
Bộ phim dã sử võ thuật Dòng máu anh hùng, với đạo diễn là một người Mỹ gốc Việt, đang ăn khách tại các rạp chiếu phim ở Việt Nam và được giới phê bình tán thưởng.
Đặt bối cảnh ở năm 1922, bộ phim kể về chuyện tình của một sĩ quan phòng nhì Pháp (Johnny Trí Nguyễn đóng) và một cô gái nghĩa quân (Ngô Thanh Vân). Giữa cuộc bể dâu, cuộc đời họ đổi thay từ đó.

Ngoài cốt truyện hấp dẫn, bộ phim gây ấn tượng mạnh vì kỹ xảo và các pha võ thuật được chăm chút kỹ. Đây là tác phẩm thuyết phục nhất từ trước tới nay trong các phim Việt Nam làm theo thể loại phim hành động.
Góp vào thành công của bộ phim là dàn diễn viên Việt kiều, với hai diễn viên Johnny Trí Nguyễn và Dustin Trí Nguyễn đã từng góp mặt trong một số phim hành động lớn của Mỹ.

Nữ diễn viên chính, Ngô Thanh Vân, cô gái mang quốc tịch Na Uy, cũng gây ngạc nhiên vì diễn thuyết phục trong một vai đòi hỏi những màn võ thuật phức tạp.

Bộ phim mới đây được giải Grand Jury tại Visual Communications Film Festival, liên hoan phim lớn nhất của miền Nam California. Trước đó, Dòng máu anh hùng, cũng được giải Khán giả bình chọn tại ViFF, liên hoan phim của cộng đồng người Việt tổ chức ở California.

Ngô Thanh Vân tự thực hiện hết các màn đánh võ của nhân vật Thúy.
Nhưng sau khi gửi Vân theo một khóa huấn luyện hai tháng, cô ấy có thể tự mình thực hiện được hết các chiêu thức
....
Năm 1922, thực dân Pháp đô hộ Việt Nam, các phong trào kháng chiến chống Pháp xuất hiện khắp nơi. Để đàn áp các lực lượng này, chính quyền Pháp đào tạo một số người Việt, tổ chức thành một đội đặc nhiệm chuyên săn lùng, tiêu diệt những phong trào kháng chiến mà họ cho là phiến loạn. Viên sĩ quan Pháp đứng đầu đơn vị này hứa hẹn với Sỹ rằng sẽ trao quyền lại cho Sỹ khi ông về Pháp, với điều kiện Sỹ phải tìm bắt được thủ lĩnh nghĩa quân Đề Cảnh.

Cuộc ám sát Chánh Sở mật thám do tổ chức của Đề Cảnh thực hiện bị phá vỡ vì có nội ứng. Thúy, con gái của Đề Cảnh, bị Sỹ bắt. Sau khi tra tấn không kết quả, Thúy bị nhốt biệt giam. Vì không muốn ảnh hưởng tới cha, Thúy quyết định tự tử. Cường, một sĩ quan trong đội đặc nhiệm, thuyết phục và giúp Thúy trốn thoát. Thực chất đây là một âm mưu do Sỹ dàn dựng, muốn dùng Cường chinh phục lòng tin của Thúy, và để Thúy dẫn Cường vào căn cứ bí mật của nghĩa quân. Khi Cường giấu Thúy trong nhà thì bị Sỹ cùng Danh phát hiện. Cường và Thúy chống lại và chạy thoát, tìm đường về với nghĩa quân. Trước khi đi, Cường muốn tới gặp cha là Tham Nguyễn lần cuối. Cuộc đối thoại giữa Cường và cha cho thấy họ cũng có tinh thần dân tộc nhưng muốn hợp tác với Pháp để canh tân xứ sở. Tại đây, hai người lại bị quân Pháp phát hiện và để trốn khỏi thành phố, họ trốn lên một chiếc xe chở các công nhân đến mỏ sắt.

Tại mỏ, vì giúp đỡ một công nhân khác, Thúy bị cai mỏ đánh đập, Cường và Thúy tiếp tục bỏ trốn. Chứng kiến cảnh người Pháp đối xử với dân Việt, cùng cảm phục trước tinh thần yêu nước của Thúy, Cường bắt đầu chuyển hóa. Trong một đêm trốn tránh nơi căn nhà hoang, Cường và Thúy đã yêu nhau. Sỹ và Danh bí mật hẹn gặp Cường, nhắc nhở về vai trò hai mặt của Cường và cảnh cáo Cường không được lung lạc. Nhưng Cường đã thật sự thay đổi chiến tuyến. Trong một lần đối đầu, Danh bị Cường giết chết. Cường và Thúy tới được ngôi làng nghĩa quân đang ẩn náu. Nhưng tại đây Cường gặp phải sự nghi ngờ của những người thuộc phe nghĩa quân. Trong khi đó, Sỹ vẫn theo dõi Cường và biết được căn cứ nghĩa quân ở đâu.

Sáng sớm, Sỹ cùng quân lính tới bao vây tấn công ngôi làng, bắt tất cả nghĩa quân. Đề Cảnh bị đưa về thành phố, những người còn lại bị đem ra xử bắn. Trên đoàn tàu áp tải Đề Cảnh, viên sĩ quan chỉ huy Pháp bội hứa với Sỹ và giới thiệu một sĩ quan Pháp khác kế nhiệm ông ta. Gã sĩ quan mới mỉa mai về quá khứ mẹ của Sỹ làm điếm. Sỹ tức giận giết hết cả hai viên sĩ quan Pháp và định vu cho Đề Cảnh. Trong khi đó ở làng, những người bị xử bắn cùng dân làng nổi dậy chống lại quân lính. Giữa cuộc chiến, Thúy, Cường cùng một số người khác ra đi để tìm cách giải cứu cho Đề Cảnh. Họ tổ chức phục kích đoàn tàu tại một khe núi và giải cứu thành công Đề Cảnh. Sỹ bị Thúy và Cường giết chết.
(Sưu tầm)

http://www.youtube.com/watch?v=wNum9H9TWHA

[ Last edited by HoaiVienPhuong at 2009-7-31 08:55 AM ]
Đăng lúc 31-7-2009 09:08:56 | Xem tất

Dòng máu anh hùng

Dòng máu anh hùng là một bộ phim hành động dã sử Việt Nam được công chiếu vào tháng 4 năm 2007. Bộ phim có đề tài lịch sử, lấy bối cảnh chính là cuộc khởi nghĩa chống Pháp vào thập niên 1920. Tên chính thức tiếng Anh của phim là The Rebel.
Dòng máu anh hùng do hai hãng phim Chánh Phương và Cinema Pictures hợp tác sản xuất. Thành phần chủ chốt của đoàn làm phim là một số nhà làm phim trẻ người Mỹ gốc Việt. Phim do Charlie Nguyễn đạo diễn, với các diễn viên chính Johnny Trí Nguyễn, Dustin Nguyễn, Ngô Thanh Vân, Nguyễn Chánh Tín, Nguyễn Thắng.
Khởi quay từ đầu năm 2006, ngày 12 tháng 4 năm 2007, bộ phim được chiếu ra mắt thế giới tại Đại hội Điện ảnh Việt Nam quốc tế lần thứ III diễn ra tại Mỹ. Sau khi trở về từ đại hội, đoàn phim có buổi ra mắt tại Việt Nam vào ngày 20 tháng 4 năm 2007 trước khi công chiếu trên cả nước vào ngày 27 tháng 4 năm 2007.
...
Nhân vật
Cường (Johnny Trí Nguyễn): một sĩ quan mật thám của Pháp. Vốn từng du học ở Pháp ngành luật, nhưng vì có khả năng võ thuật nên được chọn vào đội đặc nhiệm, chuyên truy lùng, tiêu diệt các tổ chức chống đối chính quyền Pháp. Sau những cuộc bắt bớ, tra tấn, đặc biệt sau khi phải giết một thanh niên của nghĩa quân mà Cường cho là rất anh dũng cùng việc gặp gỡ Thúy đã làm anh thay đổi.
Thúy (Ngô Thanh Vân): con gái duy nhất của thủ lĩnh nghĩa quân Đề Cảnh. Xinh đẹp, thông minh và giỏi võ, Thúy chỉ huy việc ám sát Chánh Sở mật thám. Vụ việc không thành, Thúy bị bắt. Cô định tự tử nhưng được Cường thuyết phục và cứu thoát.
Sỹ (Dustin Nguyễn): chỉ huy đặc vụ, tàn ác và lạnh lùng, Sỹ có khả năng đặc biệt là thân thể chịu được dao kiếm. Xuất thân thấp hèn, mẹ từng làm điếm, nên Sỹ muốn chối bỏ quá khứ. Trung thành với người Pháp, nhưng cuối cùng Sỹ phản lại người chỉ huy của mình.
Tham Nguyễn (Nguyễn Chánh Tín): cha của Cường, thất bại trong quan trường, Tham Nguyễn trở thành một kẻ nghiện ngập, hút thuốc phiện quên thời cuộc. Ông đã truyền lại cho Cường, đứa con trai duy nhất, tư tưởng chống Pháp.
Danh (Nguyễn Thắng): một nhân viên dưới quyền Sỹ, cùng Sỹ truy đuổi Cường và Thúy.
Dòng máu anh hùng do hãng phim Chánh Phương hợp tác với Cinema Pictures sản xuất. Trong đó, hãng phim Chánh Phương của diễn viên Nguyễn Chánh Tín, còn Cinema Pictures là một hãng phim của người Việt tại Mỹ. Đạo diễn Charlie Nguyễn cùng hai diễn viên Dustin Nguyễn và Johnny Trí Nguyễn đều là cháu ruột của Nguyễn Chánh Tín. Thành phần đoàn làm phim, ngoại trừ các nhân vật chủ chốt như đạo diễn ánh sáng, một chuyên viên hóa trang, một phó đạo diễn, đạo diễn hành động, còn lại 95% là người trong nước đảm nhận[1].
Đăng lúc 31-7-2009 09:36:40 | Xem tất
Đánh giá của báo chí
Sau khi công chiếu, Dòng máu anh hùng đã nhận được nhiều khen ngợi từ báo chí về sự dàn dựng công phu, những cảnh quay đẹp, đặc biệt là các cảnh võ thuật. Bộ phim cũng gặp phải một số chỉ trích. Về đài từ, lời thoại của các nhân vật bị cho là ít biểu cảm và khó nghe, đặc biệt với những khán giả miền Bắc. Cảnh Cường và Thúy trốn trên xe tải và chi tiết nhân vật Sỹ xuất hiện với khả năng đặc biệt "dao cứa không đứt" mà không có giải thích bị cho là vô lý. Theo Dustin Nguyễn, diễn viên đóng vai Sỹ, thì để có được khả năng đó, Sỹ đã được uống thứ thuốc của một thầy cúng, giúp trở nên mình đồng da sắt. Nhưng ngược lại, lục phủ ngũ tạng suy yếu, giảm tuổi thọ, tóc tai đổi màu, sức khỏe cũng dần suy sụp nếu cơ thể liên tục phải căng thẳng đối phó... Đây là lý do càng về cuối phim Sỹ càng yếu nên bị Cường và Thúy giết chết. Những chi tiết đó có trong kịch bản nhưng bị cắt bỏ khi thực hiện phim[9].
Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Register

Quy tắc điểm

Phòng tối|iPhone|Archiver|G+|Youtube|Facebook|Twitter|Contact| Netdepviet.org

GMT+7, 5-12-2021 02:30 AM , Processed in 0.108222 second(s), 17 queries .

Powered by Discuz! X3.2

© 2006 Made with in Hanoi,Vietnam and Contents are published by all members

Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách