|
Trong các loại thực phẩm thì trái cây, rau củ tươi bao giờ cũng được coi là loại thức ăn có lợi cho sức khỏe nhất. Ngoài tác dụng bồi bổ sức khỏe thì hầu hết mọi loại trái cây đều được dùng như những phương thuốc diệu kỳ giúp chị em phụ nữ duy trì vóc dáng và nhan sắc.
Trái nho - Một trong những loại quả chứa nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho cơ thể cũng là một trong những "vị cứu tinh" đặc biệt của phái đẹp và là một vị thuốc với nhiều công dụng bất ngờ.
Thực phẩm giàu dinh dưỡng
Nho là loại trái cây có vị ngọt, giàu chất dinh dưỡng, dễ chuyển hóa trong cơ thể tạo thành nhiều loại vitamin. Thông thường, 100g nho có chứa khoảng 4mg vitamin nhóm B(B1, B2, B3, B5, B9) và các chất khoáng vi lượng cần thiết cho cơ thể như kali, phosphor, can xi, lưu huỳnh, magne, sắt, natri, cobalt... Nho được coi là loại quả qúy dùng để chế biến nhiều món ăn và đồ uống ngon, có màu sắc và có mùi thơm hấp dẫn như rượu nho, nước ép nhi, nho khô...
Tại Trung Quốc, nghề trồng nho đã có từ lâu đời và ở các nước phương Tây, nho là nguyên liệu chính để chế tạo ra rượu vang cùng những thức uống có cồn khác như cognac, champage... Rượu nho là loại thức uống quen thuộc của người Hy Lạp và người La Mã xưa. Ngày nay, rượu nho cũng là món đồ uống được ưa chuộng ở hầu hết mọi quốc gia trên thế giới.
Mỹ phẩm thiên nhiên
Từ xa xưa, cách đây khoảng 5000 năm trước Công nguyên, con người đã biết đến trái nho như một sản vật thiên nhiên đặc biệt quý giá. Vì thế, khi chưa xuất hiện nhiều loại mỹ phẩm được bào chế theo công thức hóa học như ngày nay thì phái đẹp đã biết chọn nho làm mỹ phẩm chăm sóc sắc đẹp hàng ngày.
Những ngày mùa đông hoặc khi thời tiết trở lạnh, nếu uống rượu nho hoặc ngâm mình trong bồn tắm với nho tươi thì da dẻ và đặc biệt là hai gò má sẽ trở nên hồng hào tự nhiên. Ở một số thẩm mỹ viện khách hàng còn được đắp da với bột men rượu nho hòa mật ong để giữ ẩm, giúp da luôn tươi tắn, hồng mịn.
Nho cũng có tác dụng rất tốt với da mặt. Với những người da nhờn thì đắp mặt nạ nho là giải pháp hữu hiệu để loại bỏ chất nhờn, cho làn da trắng hồng tự nhiên.
Thần dược cho sức khỏe
Không chỉ có lợi cho sắc đẹp của chị em phụ nữ mà nho còn là loại trái cây có nhiều tác dụng về mặt y học. Nho tươi có tác dụng bồi bổ cho cơ thể khi mệt mỏi, đau ốm. Nước ép nho tươi có thành phần chống oxy hóa rất có lợi cho quá trình điều tiết ở da, chống ứ nước trong cơ thể.
Theo Đông y, quả nho có vị ngọt, chát, không độc. Khi ăn nho, những dưỡng chất có trong thịt quả nho sẽ ngấm vào kinh phế, tỳ và thận, có tác dụng bổ khí huyết, mạnh gân cốt, tăng lực, cường trí, lợi tiểu.
Nho được dùng để chữa các bệnh khí huyết hư nhược, gân cốt tê đau, phế hư và các bệnh đường tiết niệu. Gần đây nhiều nghiên cứu còn cho thấy tác dụng phòng chống ung thư của nho nhờ chất quercetin tiềm ẩn trong thành phần của loại quả này. Theo các nhà nghiên cứu thì mỗi ngày uống 1 - 2 cốc rượu vang đỏ chế từ quả nho tím thì có thể phòng ngừa được một số bệnh về tim mạch.
Ngoài ra trong thành phần của quả nho có 5 loại hợp chất đặc biệt là axit oleanolic, oleanolic aldehyde, betulin, betulinic axit và 5 (hydroxymenthy) -2 (furfual) có tác dụng diệt khuẩn gây sâu răng và các bệnh về răng miệng.
Theo các từ điển y dược học của Mỹ thì nho còn có tác dụng chữa chứng ăn không tiêu, sốt, trĩ, táo bón và các bệnh về gan, thận. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng trong thành phần của quả nho còn có chất boron - một chất có tác dụng làm chậm lại hoặc ngăn ngừa chứng loãng xương ở người phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh và những người cao tuổi
Thành phần dinh dưỡng trong 100g nho
Glucid: 16g
Protit: 0,6g
Lipit: 0,6g
Nước: 81g
Sợi thực phẩm: 0,7g
Mách nhỏ
Khi mua nho, nên chọn những chùm nho có vỏ màu đỏ hoặc tím sẫm, quả còn nguyên vẹn, mọng nước, không bị dập nát, vỏ căng, màu tươi, quả thưa, đều trái.
Nhấc chùm nho lên, đung đưa nhẹ thấy quả bám chắc vào cuống, không rơi rụng.
Để giữ cho nho được tươi lâu, không bị dập, thối thì sau khi mua nho về để nguyên không rửa , bọc nho vào khăn giấy và để vào tủ lạnh.
Trước khi ăn, rửa nho bằng cách xả nước cho thật sạch, ăn cả vỏ và hạt nho |
|