Các loại bánh được làm từ bột gạo như bánh cuốn là đặc trưng của người dân miền bắc. Ở miền trung cũng từ bột gạo đã làm ra một thứ bánh: Bánh xèo mà sau này đã thành một “thương hiệu” – BÁNH XÈO MIỀN TRUNG”. Từ miền trung xuôi về nam bánh xèo bánh xèo mổi nơi làm theo cách riêng của từng miền, ở đây tôi chỉ xin giới thiệu bánh xèo được làm ở quê tôi Quảng Ngãi thân yêu.
Lúc còn nhỏ tôi hay thắc mắc tại sao gọi là bánh xèo thì người bảo rằng khi đổ bột vào khuôn bánh đang nóng “ nó kêu lên XÈ..O” nên người ta gọi là bánh xèo (đơn giản vậy thôi).
Bánh xèo quê tôi ( xã Tịnh Khê) thường được “đúc” vào mùa mưa vì trời mưa và lạnh nên ăn cái bánh xèo nóng vừa béo thì thú vị biết mấy. Sau đây là những gì tôi thấy họ làm bánh xèo Nguyên thủy như thế này:
- Gạo đem ngâm nước trước khi đi xay thành bột, sau khi pha nước với bột đúng liều lượng họ xắt hành lá cho vào.
cối xay bột
- Rán mỡ và không quên xắt một lát mỡ lớn dùng để thoa mỡ lên khuông
- Giá sống
- Tôm tươi (hình như tôm bạc thì phải)
- Chuẩn bị 2 cái khuôn bằng đất sét nung ( thường cái khuôn nào dùng càng lâu thì bánh xèo khi “đúc” ra sẽ ngon hơn), kích thước khuôn đường kính khoảng 20cm thì phải.
Khuôn bánh
- Để khuôn nóng thoa mỡ trước khi cho bột vào, một nhúm giá sống vài con tôm bạc, đậy vung lại. Làm tương tự với khuôn thứ 2, khuôn thứ 2 vừa xong là lấy bánh ra ở khuôn thứ nhất
- Bánh khi ăn được chấm bằng nước mắm nhĩ nguyên chất và giả chung với ới tỏi
- Dĩ nhiên không thể thiếu rau sống ( gồm rau thơm và rau cải tươi)
Về sau này khi về quê, bánh xèo quê tôi cũng thay đổi hơi nhiều như thay vì “đúc” bằng tôm họ cho thịt bò xắt mỏng và “ đúc cho thật xê!” khi xê bánh sẽ giòn và ngon hơn …