Hãy chọn Truy cập mobile | Tiếp tục

Nét Đẹp Việt Nam

 Quên mật khẩu
 Register
Xem: 2669|Trả lời: 0

Những giải pháp liên lạc cần thiết cho doanh nghiệp(P3).

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 14-10-2010 10:27:35 | Xem tất |Chế độ đọc
Những giải pháp liên lạc cần thiết cho doanh nghiệp(P3).

Trong 2 bài viết trước tôi đã giới thiệu với các bạn những phương pháp liên lạc hiệu quả cho DN, trong đó phương thứ VoIP là cách tối ưu và hiệu quả nhất. Trong bài viết này tôi xin nói thêm về VoIP.
Muốn sử dụng VoIP, bạn cần phải có tong dai dien thoai IP PBX (Private Branch Exchange). Về bản chất PBX là một chuyển mạch được sử dụng để kết nối các điện thoại với nhau hay với một hoặc nhiều đường line khác. Trong trường hợp này tổng đài IP PBX là một IP Gateway.

IP Gateway được sử dụng để kết nối các thiết bị trên hai loại mạng khác nhau. Tong dai dien thoai IP PBX là một IP Gateway bởi nó Convert các tín hiệu chuyển mạch chuẩn từ mỗi điện thoại thành dữ liệu số để có thể chuyển qua các gói. IP là nền tảng cho giao thức Internet là ngôn ngữ được sử dụng trong hầu hết các mạng dữ liệu. Sau đây là các bước một cuộc gọi điện thoại thông thường sử dụng VoIP qua mạng chuyển mạch gói.

    * Khi bạn nhấc tổ hợp, tín hiệu sẽ gửi tới tong dai dien thoai IP PBX.
    * Tổng đài IP PBX nhận tín hiệu và gửi âm mời quay số để bạn biết rằng bạn đã có kết nối tới PBX.
    * Bạn sẽ quay số mà bạn muốn nói chuyện, các con số này sau đó sẽ lưu trữ tạm thời bởi tổng đài IP PBX.
    * Khi bạn nhập xong số, tổng đài IP PBX sẽ kiểm tra để chắc chắn rằng số đó có hợp lệ hay không.
    * Tổng đài IP PBX xác định lược đồ (Map) của số đó. Theo sơ đồ, số được gán tới địa chỉ IP của thiết bị khác được gọi IP Host. IP Host thông thường cũng là một tổng đài IP PBX số khác, kết nối trực tiếp tới hệ thống điện thoại của số bạn.
    * Một phiên được thiết lập giữa tong dai dien thoai IP PBX khu vực của bạn và IP Host khu vực khác.
    * Bạn nói trong một khoảng thời gian. Trong suốt quá trình hội thoại, Tổng đài IP PBX khu vực bạn và IP Host truyền các gói dữ liệu qua lại. Mỗi một hệ thống phải sử dụng cùng giao thức để liên lạc. Mỗi hệ thống sẽ thực thi thành hai kênh, mỗi kênh cho một hướng.
    * Khi bạn kết thúc cuộc nói chuyện và đặt máy xuống, ngắt kết nối giữa điện thoại của bạn và tong dai dien thoai IP PBX, đường line của bạn được giải phóng.
    * Tổng đài IP PBX gửi tín hiệu tới IP Host kết thúc một phiên (Session) làm việc, IP Host cũng kết thúc tại phía nó.
    * Ngay sau đó phiên làm việc chấm dứt , tong dai dien thoai IP PBX sẽ xoá các số từ bộ nhớ.


Để điện thoại giao tiếp được với các thiết bị khác như máy tính qua mạng dữ liệu, chúng cần phải có một ngôn ngữ chung được gọi là giao thức (Protocol).

Có 2 giao thức được sử dụng rộng rãi cho VoIP. Cả hai giao đều xác định cách thức cho các thiết bị kết nối với các thiết bị khác sử dụng VoIP.

Giao thức đầu tiên là giao thức H.323 được tạo chuẩn bởi ITU (International Telecommunications Union). Đây là giao thức toàn diện và phức tạp. Nó cung cấp các đặc tính Real-time, truyền hình hội nghị, chia sẻ dữ liệu và các ứng dụng Audio như điện thoại IP. H.232 kết hợp rất nhiều giao thức riêng để có thể phát triển được các ứng dụng đặc trưng.
Một giao thức khác là SIP (Session Initiation Protocol) được phát triển từ IETF (Internet Engineering Task Force). SIP là một giao thức tối ưu hơn, được phát triển cho mục đích điện thoại IP. SIP được đánh giá là giao thức hiệu quả hơn H.323. Chẳng hạn MGCP (Media Gateway Control Protocol) sử dụng SIP để tạo các Gateway tới hệ thống PSTN.
** Có bốn cách để bạn nói có thể nói chuyện với một ai đó sử dụng VoIP. Nếu bạn có máy tính hoặc điện thoại, bạn có thể ít nhất sử dụng một trong các phương pháp đó mà không phải mua một thiết bị mới nào.
-        Máy tính tới máy tính (Computer-to-computer, pc-to-pc): Đây là cách dễ nhất để sử dụng VoIP. Bạn thậm chí không phải trả tiền cho các cuộc gọi đường dài. Tất cả những thứ bạn cần là phần mềm (soft phone), Microphone, Speaker, Sound Card và một kết nối Internet.
-        Máy tính tới điện thoại (Computer-to-telephone, pc-to-phone): Đây là phương pháp cho phép bạn gọi tới bất kỳ ai (người có điện thoại) từ máy tính của bạn. Giống như cuộc gọi từ máy tính tới máy tính nó cũng yêu cầu một phần mềm. Phần mềm này miễn phí nhưng cuộc gọi có cước phí tương đối ít.
-        Điện thoại tới máy tính (Telephone-to-computer, phone-to-pc): Có một vài công ty cung các số điện thoại đặc biệt hoặc Card cho phép người sử dụng máy điện thoại thông thường thực hiện cuộc gọi tới người sử dụng máy tính. Người sử dụng máy tính phải có phần mềm của nhà cung cấp được cài đặt và đang chạy trên máy. Chi phí cuộc gọi này thường rẻ hơn rất nhiều so với cuộc gọi đường dài truyền thống.
-        Điện thoại tới điện thoại (Telephone-to-telephone, phone-to-phone): Qua việc sử dụng các IP Gateway, bạn có thể kết nối trực tiếp với bất cứ người nào khác trên thế giới sử dụng điện thoại thông thường. Bạn phải gọi vào trong IP Gateway của họ sau đó bấm số cần gọi họ kết nối qua mạng IP.
Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Register

Quy tắc điểm

Phòng tối|iPhone|Archiver|G+|Youtube|Facebook|Twitter|Contact| Netdepviet.org

GMT+7, 23-1-2022 10:16 PM , Processed in 0.066855 second(s), 17 queries .

Powered by Discuz! X3.2

© 2006 Made with in Hanoi,Vietnam and Contents are published by all members

Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách