Hãy chọn Truy cập mobile | Tiếp tục

Nét Đẹp Việt Nam

 Quên mật khẩu
 Register
Xem: 5922|Trả lời: 2

Kí sự ngược ...dòng lũ

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 8-11-2008 21:34:41 | Xem tất |Chế độ đọc
"Nhất thủy nhì hỏa" câu nói ấy đã nói lên sức mạnh đáng sợ của nước,nước lũ.Chỉ trong vòng 1 đêm,đêm 30/10,sáng hôm sau 31/10(Halloween) nước đã tràn ngập.Không dừng ở đó,liên tiếp 3 ngày tiếp theo,những trận mưa như trút nước,kéo dài không ngớt...
Những trận mưa trên diện rộng đã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân miền Bắc,đặc biệt là người Hà Nội.Người Hà Nội lần đầu tiên sau hơn 20 năm mới lại được chứng kiến sức mạnh ghê gớm đáng sợ của nước(trận lụt gần đây nhất năm 1984).
Không nằm ngoài vùng lũ,nhà tui cũng đón lũ ngay từ trận mưa đầu tiên.
31/10: Lũ về ngập tràn vườn bưởi,cam.Nước mem vào sân,nhà.Điện đã bị cắt.Không Online!
1/11: Nước tràn vào nhà 30 cm,mọi vật dụng cần thiết phải kê cao .Mong trời đừng mưa nữa.

Nước lên..giường cũng lên

sống chung với lũ
Nước lũ ngập tràn đường đi,cả xóm làng ngập chìm trong biển nước.Mênh mông bốn bề,phương tiện thích hợp nhất đó là những chiếc thuyền.

Trận mưa đến nhanh bất thường,cũng một phần do hệ thống dự báo thời tiết còn yếu kém,thiếu chính xác..Trong xóm có nhà ngập sâu,lội nước tới tận cổ,vùi sâu 1 tấn thóc,ti vi,tủ lạnh...

Nước ngập,không điện,không đài,không thông tin,kênh duy nhất là chiếc điện thoại cố định.

(còn nữa)

 Tác giả| Đăng lúc 24-11-2008 10:03:34 | Xem tất

Phố bỗng thành dòng sông uốn quanh

Vượt lũ cùng MC Hoài Anh

Thứ sáu, 31/10/2008
2h sáng
Sầm sập sầm sập… nó ào đến, tai quái, nghịch ngợm, ồn ào… Nó chen vào giấc ngủ của tôi, vừa ru tôi miên man trong cái âm thanh rì rì như tiếng radio nhiễu sóng ấy, lại vừa không cho tôi có thể chìm sâu vào giấc ngủ. Lửng lơ…lơ lửng… trong đầu vẫn nhớ nhiệm vụ của sáng hôm nay là phải đến cơ quan họp giao ban để chuẩn bị cho bản tin 19h.
7h sáng
Lồm cồm, lăn lộn, đau khổ bò dậy để chuẩn bị đến đài. Mặc đồ xong, vẫn cứ cái âm thanh của nó ầm ầm khiến cục lười nổi dậy đè tôi nèm xuống bẹp dí. Thôi vậy, xin một lần tội lỗi!
12h trưa
Lò dò ra khỏi nhà để đi ăn, hớn hở (tuy cũng có hơi áy náy chút chút) vì tội lỗi “cúp họp” mình gây ra sáng nay mà chưa thấy cú điện thoại nào khiển trách, càng hớn hở vì thấy nó đã đi mất. Nhưng rồi cái sự hớn hở cũng ngay lập tức xẹp lép khi tôi mau chóng nhận ra một sự thực phũ phàng: tất cả các lối ra của khu nhà đều đã ngập nước. La hét và cằn nhằn rồi trút nước ào ào suốt từ nửa đêm qua đến sáng nay, chính nó đã gây ra hậu quả này.
Tôi đi loanh quanh như một con kiến bị bao vây giữa 4 vệt nước – trò chơi hồi nhỏ tôi vẫn từng chơi một mình, lấy tay di vũng nước trên bàn thành 4 vệt dài bao quanh chú kiến, rồi thích chí nhìn nó loay hoay mãi không có đường ra (ác!). Phải chi bây giờ có ai chìa cho tôi một miếng bánh mì để bám vào đó mà leo lên như chú kiến của tôi ngày xưa đã được tôi cứu ra bằng cách đó thì hay! Sự thật thì vẫn là chẳng có phép màu nào để có thể nhấc tôi ra được phía ngoài kia. Và-rồi-thì-là…bắt đầu cho những ngày lội, với phương tiện hữu hiệu nhất của tôi là 2 bàn chân và 1 đôi dép.

Trước tiên là lội đi ăn. Ra đến ngoài đường, chạy xe qua những con phố khác mới biết mức độ ngập lụt của Hanoi trầm trọng.

Nước đã dâng đến hơn nửa bánh xe.
Đợi đúng lúc tôi ăn xong bữa trưa thì nó quay trở lại, búng lách tách vào tai tôi và rồi ào cả lên đầu lên mặt. Cái tính khí có vẻ trở nên thất thường và giận dữ hơn mọi ngày. Tôi nhăn nhó chịu đựng và mò mẫm quay về đài. Chạy lòng vòng tìm các ngả đường còn có thể đi được, bởi hầu như tất cả các con đường quen thuộc tôi vẫn đi đều đã ngập nước. Cảnh xe chết máy, cảnh người dân vừa hò vừa đẩy xe qua vùng nước ngập diễn ra khắp nơi. Hanoi trong mắt tôi là một khám phá mới.

Bây giờ là 2h30 phút chiều. Mong về đến đài nhanh nhanh, như thế kể như là thoát.
Nước hơn ¾ bánh xe.
Hy vọng ấy của tôi tắt ngúm khi về được đến khu vực gần đài. Mức độ ngập ở đây còn trầm trọng hơn nữa, bởi đài nằm ở khu vực trũng thấp, lại cạnh hồ. Hồ Ngọc Khánh không còn biết đâu là bờ, đâu là lối đi, vì nước đã tràn cả ra mặt đường. Quang cảnh ngoạn mục hiếm thấy! Đường vào đài cũng đầy nước, cả trên vỉa hè, dưới lòng đường, vào cả nhà dân 2 bên… Tôi lao lên lề để đi, nhưng tình hình không khả quan hơn chút nào. Không còn thấy gì cả! Tôi gìm ga để giữ cho xe khỏi tắt máy, cứ thế nhích từng chút một, mắt nhìn xoáy vào dòng nước mà thực ra là chẳng thấy gì, và chờ đợi khả năng rất có thể một cái hố nào đó đang há miệng chực chờ và hăm hở lôi tuột tôi xuống đó.

Ngồi ghế đá công viên ven hồ, một hình ảnh lãng mạn nay càng lãng mạn hơn khi trở thành ngồi... giữa hồ.

Đoạn ngập này vẫn còn nhí nhảnh tự sướng, đến đoạn đường sau thì...ôi thôi rồi!

Nước ngập bánh xe.

Vượt qua chặng đường “vỉa hè” khốn khổ, con đường nhỏ dẫn vào đài đã ở trước mặt. Con đường ngày thường im lìm dưới những hàng cây, hôm nay… dập dềnh sóng vỗ. Nước ở đây còn ngập cao hơn cả phía ngoài kia. Xe tôi cũng không tránh khỏi tình cảnh bi đát chung: chết máy. Đẩy xe, và lội bộ, là điều đương nhiên tôi phải làm. Còn nó, vẫn không ngớt nhảy lên mặt tôi, búng vào mắt tôi, rơi trên đầu tôi lộp độp. Tôi tưởng như mình đã không bao giờ có thể vượt qua được đoạn đường hôm đó để đến đài nữa. Nước đến trên đùi. Nặng, lạnh, và mỏi, và hoảng sợ…
Đã hơn 5h chiều.Còn hơn 1 tiếng nữa tôi lên hình.
Bản tin hôm đó dành khá nhiều thời gian để nói về hiện tượng bất thường này. Những hình ảnh người dân Hanoi vất vả lội qua những đoạn nước ngập sâu, xe dừng lại đầy đường vì chết máy. Thỉnh thoảng nếu có những chiếc xe hơi chạy qua, chỉ cần hơi nhanh một chút là có thể khiến những người lội bộ chao đảo suýt ngã, có khi đổ cả xe. Những lúc như thế này thấy một số người đôi khi ý thức còn kém quá… Những chị em phụ nữ càng vất vả hơn; có cả mấy bà mẹ trẻ vừa chở theo đứa con nhỏ, vừa lặn ngụp vượt qua dòng nước, những đứa bé mà tầm cao của chúng chỉ nhỉnh hơn mực nước ngập một chút, nguy hiểm chực chờ…
Đăng lúc 28-1-2010 10:01:50 | Xem tất
Xin có đôi lời cám ơn chân thành nhé bạn.
Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Register

Quy tắc điểm

Phòng tối|iPhone|Archiver|G+|Youtube|Facebook|Twitter|Contact| Netdepviet.org

GMT+7, 5-12-2021 03:39 AM , Processed in 0.094174 second(s), 18 queries .

Powered by Discuz! X3.2

© 2006 Made with in Hanoi,Vietnam and Contents are published by all members

Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách