Nét Đẹp Việt Nam

 Quên mật khẩu
 Register
Xem: 3338|Trả lời: 0
In Chủ đề trước Tiếp theo

Nộm sữa

[Lấy địa chỉ]
Nhảy đến trang chỉ định
1#
Nộm sữa

Nộm sứa , còn gọi là gỏi sứa, là món nộm sử dụng nguyên liệu chính là sứa đã được sơ chế, chần qua nước sôi, trộn chua ngọt với các loại rau, thịt động vật và gia vị. nom sua phổ biến trong ẩm thực Việt Nam vùng duyên hải, và không hiếm khi, có trong thực đơn tại các nhà hàng.

Nộm sứa , còn gọi là gỏi sứa, là món nộm sử dụng nguyên liệu chính là sứa đã được sơ chế, chần qua nước sôi, trộn chua ngọt với các loại rau, thịt và gia vị. nom sua phổ biến trong ẩm thực Việt Nam vùng duyên hải và hiếm khi có trong thực đơn tại các nhà hàng.
Đây là món ăn lạ miệng rất thích hợp trong mùa nắng nóng, vừa ngon, vừa mát, lại rẻ tiền. Con sứa trông giống như thực vật nhưng lại là động vật thuộc loại xoang trường cùng họ với san hô. Thân sứa trong suốt như thủy tinh, mềm mại như chiếc lá, mang đủ mầu sắc, từ xanh dương, hồng cho đến tím nhạt... Sứa chứa 95% nước biển, nếu đem phơi nắng suốt 12 giờ liền thì toàn thân sứa sẽ mỏng như tờ giấy.
Mùa hè là mùa sứa nổi. Từng thảm sứa di động trên mặt biển trông như vườn hoa sặc sỡ. Sứa không có mắt, không có vây, không có tai, không có đuôi và cũng không có xương... Người đi biển gặp thảm sứa thì lấy dây buộc lại và dùng thuyền máy kéo lôi vào bờ. Sứa sẽ được đưa lên bãi cát. Ngư dân dùng dao sắc cắt thân sứa ra làm nhiều miếng nhỏ bằng ngón tay cái, trông giống như nấm hay hình chuông gọi là sứa tai. Còn chân sứa cũng đem cắt nhỏ có dạng sợi dai, màu trắng đục gọi là sứa chân. Sứa tai trong suốt mọng nước, ngả mầu xanh dương trong khi sứa chân trắng đục, giòn như sụn. Sứa chân ngon hơn sứa tai nên được bán với giá đắt hơn.

Theo cảm nhận của em thì Nộm sứa do bà chị em sản xuất khá dễ ăn, giòn, dai, hương vị đặc trưng. Do sứa đã được hấp chín và ngâm tẩm trong nước nộm (chua cay mặn ngọt) có vị tỏi tươi nên chỉ việc trộn với các loại rau củ như cà rốt, đu đủ, su hào, ngó sen, rau thơm... Có thể trộn thêm các loại nguyên liệu giàu đạm như thịt gà xe phay, thịt lợn (tai,mũi), tôm, thịt bò khô, trứng tráng thái chỉ v.v ... nghĩa là rất linh hoạt và tùy theo sở thích , khẩu vị mà lựa chọn nguyên liệu để trộn cùng sứa. Tuy nhiên theo em nhất thiết phải có rau KINH GIỚI và LÁ CHANH thái chỉ nom sua sẽ dậy mùi đặc trưng. Do đó, nộm sứa này sẽ rất thích hợp trong ngày Tết, vì những lý do sau :

1/ Dễ chế biến : vì là sứa đã chế biến nên chỉ việc trộn với các loại rau, củ, nguyên liệu (như trên).Ai cũng có thể trổ tài nội trợ được!
2/ Không mất nhiều thời gian .
3/ Linh hoạt cho ra các món nộm mới, tùy theo sở thích và khẩu vị để có món ăn lạ miệng trong ngày TẾT
4/ Phù hợp với nhiều lứa tuổi ( tất nhiên là không cho quá nhiều ớt) .
5/ An toàn, là món ăn chống ngấy bên cạnh các món nhiều đạm.
6/ Dã rượu .
Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Register

Quy tắc điểm

Phòng tối|iPhone|Archiver|G+|Youtube|Facebook|Twitter|Contact| Netdepviet.org

GMT+7, 27-6-2024 02:44 PM , Processed in 0.018340 second(s), 17 queries .

Powered by Discuz! X3.2

© 2006 Made with in Hanoi,Vietnam and Contents are published by all members

Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách