Hãy chọn Truy cập mobile | Tiếp tục

Nét Đẹp Việt Nam

 Quên mật khẩu
 Register
Xem: 26294|Trả lời: 5

Đàn Hạ uy cầm ( Guitar Hawaii)

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 17-11-2009 09:14:43 | Xem tất |Chế độ đọc
Đàn Hạ uy cầm ( Guitar Hawaii)Đàn có xuất xứ từ quần đảo Hawaii, gọi là guitar Hawaii, được du nhập vào Việt Nam từ những năm 30 của thế kỷ trước.

Tương truyền, loại đàn này ra đời trên hòn đảo Hawaii  đẹp giữa Thái Bình Dương, bởi một lính Mỹ gốc Tây Ban Nha tình cờ dùng bật lửa Zippo quẹt vào dây đàn tạo ra âm thanh luyến láy khác lạ. Từ đó, người ta nghĩ ra một kiểu chơi khác của guitar bằng cách đặt nằm ngang cây đàn guitar, kê dây đàn cao lên, dùng Zippo hay một thanh inox gọi là block chặn dây, thay vì dùng tay bấm khi gảy đàn. Loại đàn ấy về sau truyền khắp thế giới, với tên gọi guitar Hawaii, ở VN gọi là Hạ uy cầm.Hạ uy cầm du nhập VN vào thập niên 30 thế kỷ XX, qua tay những nhạc sĩ nổi tiếng Đoàn Chuẩn, Nguyễn Thiện Tơ, Ưng Lang, Phạm Mạnh Đạt... và tiếng đàn thanh thoát mê hoặc đó vang bóng một thời thập niên 50-70 ở miền Nam. Những người có chút máu âm nhạc thuở ấy còn nhớ, tiếng đàn là những đợt sóng xôn xao trong giới âm nhạc và giới thưởng ngoạn vì cái vẻ đài các lẫn lả lơi lãng mạn.
      Tiếng đàn có sức quyến rũ lạ thường, dù khi bản nhạc chấm dứt, người nghe cảm thấy dư âm còn đâu đó, đang đọng thành từng giọt thấm vào nỗi rung cảm trong tâm hồn. Các lớp nhạc Hạ uy cầm mở khắp nơi. Khắp nơi vang tiếng đàn Hạ uy cầm. Thế rồi, bẵng đi hai thập niên qua, Hạ uy cầm lặng vắng, khiến không ít người tri âm một vẻ đẹp dịu dàng, tha thiết và âu yếm của tiếng đàn vẫn tiếc nhớ khôn nguôi. Hiện tại, nghệ sĩ chơi Hạ uy cầm ở VN cũng rất hiếm hoi...

Trên đây là tôi có sưu tầm một ít về cây đàn "thần diệu" mà âm thanh của nó phát ra làm mê hoặc lòng người. Khoảng 20 năm về trước tôi được nghe tiếng đàn này qua một cuốn băng cassette, giờ thì chỉ còn nhớ được mấy bài như Suối mơ, Nổi lòng người đi, và nhất là bài Nắng chiều ( nghe hay không chịu được)

Nếu ai thích tiếng đàn Hạ uy cầm tôi xin giới thiệu một CD có độc tấu và đệm của Guitar Hawaii: Một thuở yêu đàn

http://www.megaupload.com/?d=DVJQ1HH3

http://www.megaupload.com/?d=DVJQ1HH3

[ Last edited by anhz27 at 2009-11-17 02:22 PM ]
 Tác giả| Đăng lúc 17-11-2009 14:37:55 | Xem tất
Đôi điều về người nhạc sĩ PHẠM MẠNH ĐẠT


Nhạc sĩ Phạm Mạnh Đạt nguyên quán tại tỉnh Hải-Dương miền bắc Việt Nam. Học nhạc lý trong chương trình Trung Học Phổ Thông ở hậu phương trong thời kỳ chống pháp, cùng thời gian đó ông cũng được học với nhạc sĩ Nguyễn Xuân Khoát.

  Chơi đàn Banjo Alto lúc 12 tuổi, khi ở Hà Nội ông học Vĩ Cầm (Violin) tại Âm Nhạc Đại Học Xá, những năm này vì say mê nên đã chuyển sang Hạ Uy Cầm ( guitar Hawiien), ngoài ra ông còn biết chơi một vài nhạc cụ khác như Tây Ban Cầm(Reg Guitar), Đại Hồ Cầm (Contrebass), nhưng sở trường chính vẫn là Hạ Uy Cầm. Mới đây ông đã cho xuất bản tập nhạc Tuyển Tập Tình Ca Phạm Mạnh Đạt bản " Hẹn Ngày Mai" do ca sĩ Lệ Thu hát là nhạc phẩm đầu tay được viết vào năm 1956.

   Tại Hải Ngoại ông đã thực hiện tất cả mười hai tác phẩm âm nhạc gồm CD, DVD và VIDEO, trong đó có một số là hoà tấu Hạ Uy Cầm và những tác phẩm có lời ca phần lớn do ông sáng tác.


Phạm Mạnh Đạt và tiếng đàn Hạ Uy Cầm một thời vang bóng

Những ai đã từng đi nghỉ mát tại Hạ Uy Di, đã từng nghe tiếng sóng biển Thái Bình rạt rào vỗ  bờ, đã từng ngắm nhìn hàng dừa ngả nghiêng soi bóng bên bờ nước xanh chắc không thể nào quên những điệu vũ Hawaii lả lơi mềm mại được trình diễn bởi những nhan sắc Á Đông mặn môi miền biển.

    Những điệu vũ Hawaii ấy thật đẹp, thật uyển chuyển và đắm say. Nhưng không thể đẹp, không thể đắm say toàn vẹn, nếu không có sự dẫn đưa của tiếng đàn Hạ Uy Cầm lả lơi réo rắt. Đó là tiếng đàn có sức quyến rũ lạ thường, cho nên dù khi nhạc bản chấm dứt, người nghe hầu như cảm thấy dư âm còn đâu đó, đang đọng thành từng giọt lãng mạn để vỗ nhẹ vào nỗi rung cảm trong tâm hồn.

    Hạ Uy Cầm là tiếng đàn đã một thời vang bóng ở Quê hương Việt Nam chúng ta vào những thập niên 50, 60 và 70. Thuở ấy tiếng đàn là những đợt sóng xôn xao trong giới âm nhạc và giới thưởng ngoạn vì cái vẻ đài các lẫn lả lơi lãng mạn của nó. Đâu đâu hình như cũng có lớp nhạc Hạ Uy Cầm, đâu đâu hình như cũng có tiếng nhạc Hạ Uy Cầm. Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Tơ đã tiên phong và nổi danh một thời với tiếng đàn Hạ Uy Cầm, rồi đến các nhạc sĩ khác như ưng Lang và Phạm Mạnh Đạt... đã tiếp nối tiếng đàn thanh thoát mê hoặc đó.

   Nhưng bẵng đi từ khoảng hơn hai thập niên, tiếng đàn Hạ Uy Cầm đột nhiên vắng tiếng. Phải chăng Nàng Hạ Uy Cầm đã sớm tường mình là  một nàng cung nữ tàn xuân để mà bâng khuâng dấu kín dung nhan? Những ai tri âm, những ai vẫn si mến một vẻ đẹp dịu dàng, tha thiết và âu yếm của tiếng đàn Hạ Uy Cầm phải chăng chỉ còn một mình Phạm Mạnh Đạt, người nhạc sĩ vẫn còn còn tấm tình thuỷ chung cho tời bây giờ?

   Quá khứ hình như bao giờ cũng đẹp, nhất là về phương diện nghệ thuật. Nói về nhạc phẩm, có ai bao giờ muồn những bài tình ca bất hủ như Con Thuyền Không Bến của Đặng Thế Phong. Dư âm của Nguyễn Văn Lý, Nỗi lòng của Nguyễn Văn Khánh. Biệt Ly của Doãn Mẫn hay Thiên Thai của Văn Cao ..v..v.. trở thành tro tàn đâu?

   Như thế thì một tiếng đàn hay, như tiếng đàn Hạ Uy Cầm, thì cũng đừng nên để nó tàn lụi và thất truyền. Và may mắn thay chúng ta vẫn còn nhạc sĩ Phạm Mạnh Đạt, người tình nhân đôn hậu của nàng Hạ Uy Cầm, vẫn còn hiện tại gẩy khúc Hạ Uy Di và dạy đàn Hạ Uy Cầm với nỗi hăng say và luyến lưu chẳng thể phai nhoà.

   Xin hãy nghe lại tiếng đàn Hạ Uy Cầm để tìm lại dòng âm thanh chơi vơi nổi trôi trong vùng trời xao xuyến. Xin hãy thưởng thức tiếng đàn lả lơi dịu ngọt ấy trong cuốn CD " Những bản tình ca Việt, Mỹ, Hawaii" và những cuốn CD hoà tấu khác của Trung Tâm Hoa Vàng với ngón đàn Hạ Uy Cầm điêu nghẹ của nhạc sĩ Phạm Mạnh Đạt. Xin hãy đến với Trung Tâm Dạy Nhạc Hạ Uy Cầm của Nhạc sĩ Phạm Mạnh Đạt để tìm học lại những dòng âm thanh mà một thời đã cuốn hút trái tim người thưởng ngoạn...

   Nhạc sĩ Phạm Mạnh Đạt là người đã say mê và đã chơi đàn Hạ Uy Cầm từ những thập niên vàng son của nó và đến nay, ông vẫn không lìa xa tiếng đàn ấy. Mối duyên tình nghệ thuật giữa người và đàn vẫn đẹp và sắt son như thuở nào. Có thể nói hiện nay nhạc sĩ Phạm Mạnh Đạt là người nhạc sĩ Việt Nam duy nhất còn  yêu mến và còn chơi đàn Hạ Uy Cầm với tất cả những thiết tha và say đắm của tâm hồn. Độc hành trong sứ mạng nghệ thuật tự mình rằng buộc lấy, tôi không nghĩ rằng nhạc sĩ Phạm Mạnh Đạt cảm thấy cô đơn, bởi vì chung quanh ông, vùng âm thanh xao xuyến ấy vẫn là những sợi tơ luyến lưu chẳng rời; chung quanh ông, những người ái mộ và những lá thư cảm mến vẫn là niềm an ủi không nguôi.

   Xin chúc Nhạc sĩ Phạm Mạnh Đạt thành công trong việc làm sống lại, hay ít nhất là không làm thất truyền một tiếng đàn thật hay đã thuở nao một thời vang bóng.

   Xin hãy trong một lúc nào thanh vắng, mở nghe tiếng đàn Hạ Uy Cầm của Phạm Mạnh Đạt, để thấy trong tâm hồn thấm lịm một nỗi mênh mang dịu dàng êm ái, tựa như cơn mưa hạnh phúc đang nhỏ từng giọt tươi mát trên mảnh đất khô cằn của miền nắng hạ.

Những CD mà ông phát hành:

Đăng lúc 4-1-2010 01:50:49 | Xem tất
Cám ơn nhiều nhé.Thanksss
Đăng lúc 15-4-2010 09:29:09 | Xem tất
Reply 1# anhz27


    @anhz27 cám ơn bạn rất nhiều, bây h mình mới tìm thấy đc một người cùng chung niềm đam mê với mình, đó là guitar Hawaii. mình nghe nó từ khi còn bé tí, và đã lớn lên trong những giai điệu đó -> một phần tuổi thơ của mình bạn ạ. Bạn có thể post lên đây album "nhựng bản tình ca việt mỹ hawaii" dc ko? thục sự đây là album kinh điển nhất của nhạc sĩ Phạm mạnh Đạt
 Tác giả| Đăng lúc 15-4-2010 23:04:47 | Xem tất
lele ! Tớ rất mê nhạc cụ này cũng như bạn là được nghe từ nhỏ, hiện nay mình chỉ còn một băng cassette về guitar Hawai với những bài độc tấu bất hủ như Mộng dưới hoa, Nắng chiều, In the moon ... còn cuốn CD duy nhất mình post là mình tìm trên mạng. Mìng đang tìm nữa .. Vậy nghe
Đăng lúc 16-4-2010 20:46:51 | Xem tất
Post Last Edit by lele at 16-4-2010 08:48 PM

bạn ah, có 1 link cho album đó đây : http://www.mediafire.com/?djyj2zn1nno  , đủ 10 bài trong đó có bài "Nắng chiều" mà bạn thích. Bài "Nắng chiều" cuả nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn ko những nổi tiếng ở Việt Nam mà còn được nhiều người biết đến ở Nhật, Mỹ. Xung quanh nó cũng có nhiều giai thoại, khá là lãng mạn. Trong album "Những bản tình ca Việt Mỹ Hawaii",, ngoài ngón đàn guitar điêu luyện còn có sự tương trợ cực kì xuất sắc của keyboard và đặc biệt là saxophone (có thể thấy rã trong Nắng chiều và Nỗi Lòng).  còn 1 điều khá thú vị nữa làm nên thành công của album, đó là phần thuyết minh các bài hát - giọng một cô gái  nhỏ nhẹ và trầm lắng, có chút j đó pha giữa giọng nam và giọng bắc. Tớ cực kì có ấn tượng với chất giọng này.
Link tớ đưa ở trên nói thật thì chất lượng ko cao lắm, hôm trc hên xui thế nào lại tìm đc, nhưng mà vẫn cố công tìm cho đc bản lossless. cùng lắm thì phải đặt mua vậy. Trung tâm Hoa Vàng ở Sài Gòn hả cậu?
Hoặc vẫn còn 1 cách, là chuyển từ băng catsette sang Mp3, ở nhà vẫn còn cái băng mua tầm 15 năm trc.
Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Register

Quy tắc điểm

Phòng tối|iPhone|Archiver|G+|Youtube|Facebook|Twitter|Contact| Netdepviet.org

GMT+7, 10-5-2021 12:56 PM , Processed in 0.287347 second(s), 17 queries .

Powered by NDV Group X3.2

© 2006-2018 Contents Published by all members

Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách