Hãy chọn Truy cập mobile | Tiếp tục

Nét Đẹp Việt Nam

 Quên mật khẩu
 Register
Xem: 4767|Trả lời: 0

Chọn màn hình tinh thể lỏng

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 9-10-2008 14:21:12 | Xem tất |Chế độ đọc
Lựa chọn màn hình LCD từ một hãng cung cấp PC uy tín chẳng khác gì mua một hộp sôcôla. Vỏ hộp có thể rất đẹp nhưng bạn sẽ không thể biết chất lượng thực sự của sôcôla trong hộp. Xin “mách nước” cho bạn một số mẹo nhỏ để chọn lựa loại màn hình cao cấp này.

Chọn theo các tiêu chí chất lượng

Kích cỡ (Size):

Con người thường bị các yếu tố bề ngoài “bắt mắt”. Một khi bạn đã dùng màn hình 17 inch, bạn ít muốn quay lại màn hình 14 inch mặc dù chất lượng màn 14 inch có thể tốt hơn.

Lời khuyên ở đây là hãy mua cỡ màn hình rộng tới mức mà “ngân khố” của bạn cho phép. Tuy nhiên hãy chú ý rằng sự khác biệt về giá cả giữa các chủng loại màn hình 14", 15", 17", 18" ngày càng thu hẹp trong những năm qua.

Độ phân giải (Resolution):

Độ phân giải là số điểm ảnh trên một inch vuông. Với màn hình thông dụng khác thì màn hình chính là nơi hiển thị hình ảnh một cách trung thực nhất. Song đối với màn LCD, độ phân giải tối ưu được định nghĩa như độ phân giải thực chất (native resolution) cố định cho từng kích cỡ màn hình cụ thể. Ví dụ: 15’’: 1024x768, 17’’: 1280x1024, 18’’: 1280x1024.

Độ sáng (Luminance):

Độ sáng của màn hình LCD được tính theo đơn vị cd/m2 (candelas per square meter). Thông số này không phải dễ kiếm nhưng bạn hãy cố gắng “lục lọi” trên website của hãng sản xuất bởi chỉ số càng cang thì chất lượng màn hình càng tốt - đặc biệt là khi đem màn ra ngoài trời. Mức độ dao động của chỉ số này (còn được gọi là nit) từ 170 - 300 (chất lượng tương đương màn CRT).

Độ nhậy của điểm ảnh (Pixel response rate):

Đây cũng là một thông số “khó tìm” đối với người không sành lắm về việc chọn lựa LCD. Tỷ lệ PRR xác định thời gian cần thiết để một điểm ảnh (pixel)  bật hoặc tắt (on/off). Bạn cần phải biết chỉ số này nếu bạn sử dụng máy tính để xem hoặc chỉnh sửa video. Ở mức tiêu chuẩn thời gian xuất hiện điểm ảnh từ 10 - 20ms; thời gian để điểm ảnh biến mất từ 35 - 40ms.

Tỷ lệ tương phản (Contrast ratio):

Nếu các nhà sản xuất sử dụng phương pháp nhất quán để đo lường độ tương phản, đây cũng sẽ là một chỉ số quan trọng để khẳng định chất lượng của màn hình. Tỷ lệ tương phản thể hiện mức độ khác biệt giữa phân vùng sáng nhất và tối nhất, dao động từ tỷ lệ 200:1 tới 500:1.

Góc nhìn (Viewing angle): Góc nhìn là chỉ số góc nhìn từ bên trái sang bên phải của màn hình so với trực diện của người sử dụng. So với màn hình CRT, khi ngồi nghiêng bạn vẫn có thể nhìn thấy hình ảnh, còn màn hình LCD góc nhìn hẹp nên khi sử dụng phải ngồi chính diện. Chính vì vậy, khi mua màn hình LCD bạn không nên nhìn một cách trực diện.

Góc nhìn nằm ở 2 thông số: góc nhìn theo chiều ngang và chiều dọc. Bạn không cần quan tâm nhiều tới góc nhìn ngoại trừ bạn liên tục phải dùng màn LCD để trình chiếu. Trong trường hợp này, góc nhìn ít nhất đảm bảo 120 độ theo chiều ngang và 100 theo chiều dọc. Góc nhìn tốt nhất một màn hình LCD hiện có thể đáp ứng là 160 độ cả theo chiều ngang và dọc.

Chế độ bảo hành (Warranty): Hai điểm bạn cần lưu ý: Thứ nhất, khi “lôi” màn hình LCD mới “tậu” ra khỏi hộp, hãy bật màn hình và kiểm tra các điểm ảnh “chết” (đen trên nền trắng, trắng trên nền đen hoặc không chuyển đôi khi hình ảnh thay đổi). Bạn có thể chấp nhận một màn hình với một hoặc hai điểm ảnh chết chứ không thể cả một chùm ảnh chết. Nên nhớ rằng một số cửa hàng bán lẻ trên thực tế chỉ bảo hành sản phẩm trong có... 1 tuần.

Bình chọn của tạp chí PC World Mỹ, màn hình LCD tốt nhất năm 2004 thuộc về Samsung SyncMaster 173P.- Kích cỡ: 17’’

- Độ phân giải: 1280 x 1024

- Độ sáng: 270 cd/m2

- Tỷ lệ tương phản: 700: 1

- Góc nhìn: 178 – 178

- Độ nhậy của điểm ảnh: 25ms

- Hỗ trợ tín hiệu đầu vào: digital/analog

- Chế độ bảo hành (linh kiện, đèn nháy): 3 năm

- Giá: 649 USD.

Thứ hai, mác bảo hành LCD có thể kéo dài 3 năm, hãy đảm bảo rằng giá trị bảo hành bao gồm cả đèn nháy (backlight) bởi nguyên nhân tỷ lệ hỏng hóc ở bộ phận này khá cao.

“Nhất nghệ tinh”. Đừng nên chọn màn hình tích hợp loa (speaker). Đương nhiên, một loa tích hợp có thể tiết kiệm đôi chút không gian nhưng lại gây ra những phiền toái khác. Hãy nhớ, một bộ loa giá rẻ hơn nhiều so với màn LCD trong khi tỷ lệ hỏng hóc lại lớn hơn rất nhiều. Chính vì vậy, sẽ là không khôn ngoan nếu bạn chọn giải pháp kết hợp “2 trong 1”.

Lựa chọn LCD theo mục tiêu sử dụng

Trên đây bạn đã được tư vấn cách chọn LCD từ các tiêu chí kích cỡ, độ phân giải, giá cả... Trong từng hạng mục, bạn có thể tìm được rất nhiều chủng loại màn hình hợp ý. Tuy nhiên, quyết định chọn lựa sẽ càng chính xác nếu bạn chọn màn hình trên cơ sở xét tới mục tiêu sử dụng của mình.

Duyệt Internet, email, xử lý văn bản


Đây là nhóm sử dụng phổ biến nhất, bởi hầu hết người sử dụng đều có nhu cầu duyệt web, đọc email và xử lý văn bản, tài liêu. Lợi thế dành cho nhóm sử dụng này là chi phí cho màn hình không cao; chỉ cần đảm bảo độ sắc nét của hình ảnh và không hại mắt. Khuyến nghị bạn “đầu tư” màn hình 17 inch.

Chơi game

“Game thủ” thường đặt yêu cầu cao đối với cấu hình máy tính: nhanh nhất, mát nhất và to nhất để có thể giành chiến thắng! Chính vì lý do này, đa phần game thủ và các nhà sản xuất game tránh xa LCD. Theo họ, chất lượng màn LCD không theo kịp màn CRT- đặc biệt là LCD thường xuất hiện hiệu ứng “ma” (vết hình ảnh kéo dài ở những cảnh quay tốc độ nhanh).

Hiện tại, các màn LCD công nghệ cao giải quyết được những khiếm khuyết này. Tuy nhiên, giá những màn hình như vậy không phải đắt mà là... rất đắt. Lời khuyên cho bạn: hãy thử nếu vẫn quyết định chọn màn LCD.

Đồ hoạ, xử lý ảnh và xuất bản

Nhìn chung, màn hình LCD hỗ trợ tốt các công đoạn xử lý ảnh số nhờ vào ưu thế sáng, rõ nét và “cảm nhận” nhiều màu sắc. Để tận dụng tối đa lợi thế này, hãy mua loại màn hình có độ phân giải tương đối (thấp nhất là 1280x1024) và màn hình rộng tới mức bạn có khả năng về mặt tài chính.

Xem phim, truyền hình

Trò chơi không phải là cách thức giải trí duy nhất trên máy tính. Nhờ các bộ bắt sóng tích hợp và trình duyệt DVD, VDC... máy tính cũng có thể đóng vai trò dành nghe nhạc hoặc một chiếc TV chất lượng cao. Phục vụ tính năng này, bạn nên “tậu” màn LCD theo tỷ lệ màn ảnh rộng: 16:9, độ phân giải thấp nhất là 1920x1080.

[ Last edited by kawa at 2008-10-9 02:23 PM ]
Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Register

Quy tắc điểm

Phòng tối|iPhone|Archiver|G+|Youtube|Facebook|Twitter|Contact| Netdepviet.org

GMT+7, 25-1-2022 02:52 PM , Processed in 0.078986 second(s), 17 queries .

Powered by Discuz! X3.2

© 2006 Made with in Hanoi,Vietnam and Contents are published by all members

Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách