Hãy chọn Truy cập mobile | Tiếp tục

Nét Đẹp Việt Nam

 Quên mật khẩu
 Register
Xem: 8411|Trả lời: 0

Chơi chợ Viềng (Nam Định) lấy phước đầu năm

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 19-2-2010 17:20:38 | Xem tất |Chế độ đọc
Chợ Viềng lúc mờ sáng
Chợ Viềng ở huyện Vụ Bản mỗi năm có một phiên vào ngày 8 tháng 1 Tết Âm lịch hằng năm. Chợ Viềng Hải Lạng (xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Hưng) vào ngày 7 tháng 1 Âm lịch hằng năm,

Ngay từ 10h tối mồng 7 âm lịch, người dân vùng đồng bằng Bắc bộ đã nườm nượp xe pháo đổ dồn về Nam Định chơi chợ Viềng lấy phước đầu năm.

Năm nay khách du xuân tới chợ Viềng rất đông: ngay sau trạm soát vé cách TP. Nam Định 15 km, xe ô tô, xe máy đã gây nên cảnh tắc đường dài chừng 10km.

Một phần vì đông khách, một phần nữa là do người ta cố tính xoay ngang xe chắn đường để thu tiền gửi xe ở những bãi ngoài và để đội ngũ xe ôm bắt khách vào chợ: 20.000 đồng một xe ô tô qua đêm tại bãi chính, 50.000 đồng một xe ở các bãi phụ; 30.000 đồng một cuốc xe ôm từ bãi đỗ xe vào chợ...

Ít người biết rõ ở Nam Định có đến 4 chợ Viềng mà chợ nào mỗi năm cũng chỉ họp một phiên duy nhất vào đêm mồng 7 tới mờ sáng mồng 8 tết ta: Chợ Viềng Nam Trực thờ Từ Đạo Hạnh nằm cạnh chùa Bi; chợ Viềng Liễu Đề trong khu vực đền thờ Triệu Quang Phục; chợ Viềng Mỹ Lộc cạnh đền Trần và chợ Viềng Vụ Bản liền kề với phủ Dầy.

Đông vui và được người tứ xứ chen chân đến nhiều nhất là chợ Viềng phủ Dầy. Những kẻ tò mò thường dạo qua các ngõ phố từ 2 h sáng để xem dân sở tại mổ bò, thui bê vận chuyển ra chợ sớm. Các món bò, bê ở chợ này được coi là đặc sản cầu lộc. Dân chúng không những chén thịt bò, thịt bê tại chỗ mà còn mua về nhà coi như lộc đầu năm. Giá bán rất rẻ so với các nơi: 80.000 đồng/kg thịt đùi, dọi quế: 50.000 đồng/ kg. Ngoài thịt bò, thịt bê của dân Vụ Bản còn có mía ruột vàng vỏ nâu óng như cánh gián chuyển từ Thanh Hoá, Ninh Bình ra bán coi như lộc ngọt.

Mua cây lộc
Thú mua sắm đồ cổ ở chợ Viềng nay đã giảm nhiều. Do kinh tế ngày một khấm khá và do tốc độ mua sắm thời hiện đại nên người ta chỉ đổ tiền ra mua những cặp lộc bình gốm, đỉnh đồng vv...như một món đồ chơi sang trong ngôi nhà tiện nghi chứ không đổ công sức truy tìm những món đồ cổ chính hiệu như chĩnh, vại, chum, lọ, đồ uống trà, chén, bát, ông bình vôi vv...như trước đây nữa.

Đa phần đồ gia dụng được rao là đồ cổ thực chất chỉ là đồ giả cổ. Giá của chúng không rẻ chút nào. Một cặp lộc bình giả cổ dòng gốm Bát Tràng cao chưng 80 cm được phát giá tới 60 triệu đồng, một cái bát khu tư niên đại chỉ vỏn vẹn 30 năm cũng được phát giá tới 300.000 đồng.

Các món đồ đặc trưng như đồ tre Tử Vinh, đồ sắt Tống Xá, bảo Ngũ, đồ gỗ Lê Xá, La Xuyên, cây giống Nam Trực, Nam Điền vv...cũng được bày bán với giá rẻ. Đặc biệt rẻ là cây giống, cây hoa: Một cây sung hạt khá sum giá chỉ 30.000 đồng, một khóm hoa Mộc chỉ có 5.000 đồng! Người bán cầu bán được hàng, người mua sung sướng vì mua được với giá hời, coi như cả năm buôn may bán tốt.

Kẻ bán người mua đốt nến hoặc soi đèn pin xem hàng ngã giá lao xao ngay từ 4h. Tất nhiên, đi chơi chợ cầu may, cầu tài lộc nên ít cò kè bớt một thêm hai vì người ta tin rằng không nên mặc cả sát sạt để bồng ông lộc về nhà mình!


Mua sắm nông cụ
Tầm độ 6h sáng, theo cổ lệ, người dân sở tại mới lục tục mang đồ truyền thống của phiên chợ Viềng ra bán. liềm, hái, quang, gánh, thúng, mủng, cuốc, xẻng vv...Đây là những vật dụng cần thiết cho người nông dân cầy bừa, cấy hái và chăm sóc cây trồng vật nuôi từ bao đời nay. Mua một món lấy may và để vững tin rằng mình có đủ sức khoẻ và sẽ chăm chỉ cầy sâu cuốc bẫm làm giàu suốt cả năm.

Đến chợ Viềng không chỉ để mua bán cầu may mà còn để chơi chợ, để nịnh đầm. Ngày xưa, xưa lắm, người ta đã tán gái theo kiểu mua chuộc như thế này: Chợ Viềng năm có một phiên/ Cái nón em đội, cũng tiền anh mua...Sắm nón cho nàng làm duyên làm đẹp để cho mình ngắm mà cũng kể công thì quả có hơi kỳ! Ngày nay, trai thanh gái lịch hoặc các ông xồn xồn tuổi ngoai tứ tuần dẫn bồ non đi chơi chợ Viếng sẵn sàng bốc rời tiền thật để mua... vàng mã cho nàng vào chùa vào phủ cầu may. Khói hương nghi ngút, sì sụp khấn vái chẳng biết có được mãn ý?

Mờ sáng, chợ đã tan, người tản mác về các ngả và như ngầm ước hẹn: sang năm lại chơi chợ chơi phủ cầu may...
Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Register

Quy tắc điểm

Phòng tối|iPhone|Archiver|G+|Youtube|Facebook|Twitter|Contact| Netdepviet.org

GMT+7, 10-5-2021 01:00 PM , Processed in 0.083319 second(s), 18 queries .

Powered by NDV Group X3.2

© 2006-2018 Contents Published by all members

Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách