Hãy chọn Truy cập mobile | Tiếp tục

Nét Đẹp Việt Nam

 Quên mật khẩu
 Register
Xem: 1977|Trả lời: 0

[PC&CS]Số 04: Máy vi tính và các loại kết nối

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 14-10-2012 10:27:50 | Xem tất |Chế độ đọc
Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu một chút về các chuẩn cổng cắm phổ biến mà chúng vẫn thấy hằng ngày nhé. Trong khuông khổ bài viết hôm nay, chúng ta chỉ tìm hiểu về các chuẩn cắm ngoài có dây thôi nhé, các chuẩn cắm trong thì để khi khác vậy.

I. USB:
Chuẩn USB thì thôi chắc khỏi bàn, đây có lẽ là chuẩn cắm phổ biến nhất trong cuộc sống hiện nay, ở đây mình chỉ muốn giới thiệu cách phân biệt USB 2.0 và 3.0: 3.0 thì lõi ở trong màu xanh đậm, còn 2.0 thì màu trắng hoặc đen. Đấy là cách trực quan nhất để phân biệt hai loại cổng này, theo lý thuyết thì tốc độ của 3.0 nhanh gấp 10 lần so với 2.0, số liệu cụ thể thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tốc độ đọc ghi của ổ đĩa,...nên mình không đề cập vào đây. Trong hình dưới là các đầu cắm USB 3.0 và 2.0 Kiểu A.Ngoài 2 chuẩn đầu cắm trên, chúng ta còn có thể gặp nhiều chuẩn đầu cắm USB khác, ví dụ như trên các thiết bị di động, modem,..Từ trái qua: cổng cắm Micro USB chuẩn B, cổng tiếp theo thì mình chạ biết là cổng gì ._. kế bên là Mini USB chuẩn B, cổng nhận USB 2.0 chuẩn A, cổng cắm USB 2.0 chuẩn A, cổng cắm USB 2.0 chuẩn B.Bên trái là Mini USB chuẩn A, còn bên phải là Mini USB chuẩn B

USB 3.0 chuẩn A (bên phải) và chuẩn B (bên trái)

II. eSATA:
eSATA viết tắt của cụm từ “external SATA”. SATA là chuẩn kết nối rất phổ biến dùng để kết nối trực tiếp ổ cứng của bạn với lại mainboard, các máy vi tính hiện nay gần như tất cả đều dùng chuẩn này để kết nối các ổ cứng trong. Tốc độ của eSATA tất nhiên là cao hơn nhiều so với USB. Vì thế muốn nâng cao tốc độ đọc chép trên các ổ cứng gắn ngoài, các bạn có thể kết nối ổ cứng với máy thông qua cổng eSATA. Cổng này thường chỉ có trên laptop. Đặc biệt, các bạn vẫn có thể cắm các cổng cắm USB chuẩn A vào cổng nhận eSATA (nhưng không có ngược lại nhé), dữ liệu vẫn được trao đổi bình thường.

III. VGA output:
Các hình ảnh sau khi được xử lý trong máy sẽ được xuất ra màn hình thông qua cổng này, trên laptop, nó còn được dung để kết nối với tivi, máy chiếu,...IV. HDMI output:
Cổng HDMI dùng để xuất các nội dung hình ảnh độ nét cao ra các thiết bị trình chiếu độ nét cao, với các người dùng phổ thông thì cổng này thường ít được dùng đến, giá dây cáp HDMI thì vào khoảng 150k/3m

V. Ethernet:
Cái này phổ biến rồi, chắc mình khỏi nói thêm ._.VI. PS/2:
Cái này là chuẩn cắm chuột và bàn phím trên các máy bàn ngày xưa chứ không phải PlayStaion2 đâu :v chuẩn giao tiếp này ngày nay đã cũ và không đáp ứng được với các yêu cầu về khả năng tương thích.VII. Thunderbolt:
Thunderbolt là chuẩn giao tiếp sử dụng các quan để truyền tải dữ liệu, được xây dựng và phát triển bởi Intel. Tuy nhiên Apple mới là hãng đầu tiên ứng dụng và đưa Thunderbolt vào sản xuất đại trà, bằng cách tích hợp vào mẫu MacBook Pro 2011. Đây cũng là chuẩn giao tiếp có tốc độ nhanh nhất hiện nay, nhanh hơn cả USB 3.0 và eSATA cộng lại.Ngoài ra ngoài nhiều loại cổng khác nữa, như cổng Wire, Jack 3.5mm,...hoặc vì không phổ biến, hoặc vì ai cũng đã biết nên mình không đề cập vào đây.
Tạm thời là thế thôi, mình còn phải đi chơi với gấu nữa, các bạn ờ-lôn cú ở nhà mà đọc bài vui vẻ nhóe :adore:
Chào đoàn kết và xây dựng :byebye:

nguồn: voz
Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Register

Quy tắc điểm

Phòng tối|iPhone|Archiver|G+|Youtube|Facebook|Twitter|Contact| Netdepviet.org

GMT+7, 23-1-2022 11:15 PM , Processed in 0.075439 second(s), 17 queries .

Powered by Discuz! X3.2

© 2006 Made with in Hanoi,Vietnam and Contents are published by all members

Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách