Nét Đẹp Việt Nam

Tiêu đề: Vị ngon khó tả của tôm kho quẹt [In trang]

Tác giả: netdepviet    Thời gian: 21-5-2013 06:51 AM
Tiêu đề: Vị ngon khó tả của tôm kho quẹt
Một lần đến với miền Nam, được bà con đón tiếp cởi mở chu đáo thưởng thức những món ăn rất dân dã mà ngon đến lạ kì. Trong thú ẩm thực của người miền Nam, nước chấm rất chi là phức tạp. Và món mình xin giới thiệu trong bài viết này là kho quẹt.


Món kho quẹt đặc biệt thơm, ngọt hoặc không ngọt tùy người nấu, đôi khi có mùi khen khét, màu vàng sẫm hoặc vàng nâu.

Kho quẹt thường ăn với cơm, xôi, cháo trắng, bún hoặc dùng để chấm các loại rau củ luộc.

Nguyên liệu: 3-4 người ăn

- 2 củ hành tím

- Nõn tôm khô (khoảng 10 con)

- Khoảng 5 cái tóp mỡ cỡ bằng ngòn tay út,  1 muỗng mỡ nước

- 1,5 muỗng đường, 1,5 muỗng bột ngọt

- Nước mắm loại ngon

- 10 hạt tiêu, tiêu xay, 2 trái ớt nhỏ
[you]gbqyIxkhFTc[/you]

Cách làm:

- Tôm khô rửa sạch, ngâm nước cho mềm, vớt ra để ráo

- Củ hành tím bào mỏng cho vào nồi phi thơm

- Cho tôm khô vào xào thơm và săn lại

- Cho ít nước vào xâm xấp mặt tôm, cho nước mắm và đường, bột ngọt vào quậy cho tan.

- Hạt tiêu sọ đập dập, một ít tiêu xay, ớt  đập hơi dập , một muỗng nước mỡ lợn cho vào nồi rồi tiếp tục nấu lửa riu riu

- Kho đến khi hỗn hợp cạn bớt nước, quánh lại sền sệt, nêm nếm cho vừa ăn rồi nhắc xuống để nguội mới cho thêm tóp mỡ vào.

Mách nhỏ:

Lượng nêm nếm trên chỉ là ước lượng, bạn nêm lại mặn hơn hoặc nhạt hơn tuỳ sở thích.

Nếu ăn với xôi, bạn có thể cho thêm patê, chả lụa, lạp xưởng vào.

Nên cho tóp mỡ cuối cùng vì nếu cho vào sớm tóp mỡ sẽ bị mềm và mặn

Việc chọn loại rau luộc ăn với kho quẹt tùy vào sở thích mỗi người như : cải ngọt, cải thảo, rau muống,cải xanh, cải thìa, củ cà rốt, khổ qua (loại đèo nhỏ), đậu bắp luộc nguyên quả…




Chào mừng ghé thăm Nét Đẹp Việt Nam (https://forum.netdepviet.org/) Powered by Discuz! X3.2