anhz27 Đăng vào 12-10-2009 14:09:16

CỦ GỪNG: gia vị - Vị thuốc quý

Gừng không chỉ thêm hương vị cho món ăn mà còn giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thụ thức ăn dễ dàng. Ngoài ra, gừng còn là một vị thuốc quý mà mỗi người có thể vận dụng để tự chữa bệnh cho mình.

http://www.quangcaosanpham.com/images/picture/big_122967_33_dae1228237943.jpg

Ngừa cảm lạnh sau khi phải dầm mưa nhiều giờ

- Gừng sống 20g.
- Gừng sống giã nát, bỏ vào 1 ly nước sôi hoặc trà nóng cho đường vừa đủ ngọt để dễ uống,
- Uống lúc còn nóng ngay khi vừa về tới nhà.

Chữa ngoại cảm lạnh do lạnh

- Gừng sống 10g, hành lá 10g, tiêu sọ 10 hạt.
- Gạo tẻ 1 nắm nấu cháo, lúc sắp bắc xuống cho gừng sống (xác nhuyễn) hành lá (cắt ngắn) và tiêu sọ (đâm nát) vào quậy đều.
- Ăn cháo lúc còn nóng. Ăn xong đắp chăn cho ra mồ hôi.

Chữa trúng hàn đi tả

(hoặc phong hàn gây tê thấp, ho suyễn, tay chân móp lạnh): Gừng khô tán nhỏ 5g, hòa với nước ấm hoặc nước cháo nóng mà uống.

Chữa nôn mửa khi đi tàu xe:

- Gừng sống cắt lát mỏng.
- Ngậm gừng sống nhấm nháp từng chút một, nuốt nước dần cho tới khi hết nôn.

Chữa mất tiếng hoặc khan tiếng:

- Củ cải trắng 2 củ, gừng sống 7 lát.
- Rửa sạch, giã nhuyễn vắt lấy nước cốt uống làm 2 hoặc 3 lần trong ngày.

Chữa buồn nôn trong thời kỳ có thai

- Gừng sống 20g, giã nát hoặc khoảng 8g bột gừng khô.
- Bỏ gừng vào một ly nước sôi hoặc nước trà nóng, có thể thêm một chút đường cho dễ uống.

Chú ý: Gừng khô có tính nóng nên những người có thể tạng nhiệt hoặc đang có các chứng viêm nhiễm không nên dùng.

Theo Sức khỏe Và Đời sống
Trang: [1]
Xem phiên bản đầy đủ: CỦ GỪNG: gia vị - Vị thuốc quý